Nguồn: Tai nạn về mắt và tầm quan trọng của bồn rửa mắt khẩn cấp - Hồng LamTai nạn về mắt và tầm quan trọng của bồn rửa mắt khẩn cấp :Tai nạn về mắt là gì?
Tai nạn mắt là tổn thương về mắt như bỏng do hóa chất, tia cực tím, tia bức xạ, gây xuyên thủng hoặc đụng dập, gây tổn hại thị lực do tai nạn gây ra, có thể xảy ra trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh và cho tất cả mọi người. Tai nạn mắt thường xảy ra trong hoạt động hàng ngày, nguyên nhân của chấn thương mắt rất đa dạng, có thể do tai nạn trong lao động sản xuất, tai nạn sinh hoạt hoặc tai nạn giao thông, thể thao. Hậu quả do chấn thương mắt để lại thường là rất nặng nề, ảnh hưởng cả về mặt chức năng thị giác lẫn thẩm mỹ như: giảm thị lực, mù lòa, sẹo xấu thậm chí có trường hợp phải bỏ mắt.
Hiện nay, cùng với sự phát triển của Kinh tế - xã hội, chấn thương mắt vẫn không giảm, chiếm một tỉ lệ còn cao trong các bệnh về mắt.Theo thống kê của Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu 2010 có 683 ca nhập viện. Điều đáng tiếc là rất ít người sử dụng kính bảo hộ hoặc quan tâm trang bị vòi rửa mắt khẩn cấp bảo vệ mắt phòng khi xảy ra tai nạn.

Tạo sao bồn rửa mắt và tắm khẩn cấp lại quan trọng?
Điều trị chấn thương mắt rất phức tạp, tốn kém và mất nhiều thời gian nhưng kết quả thường không như mong muốn. Để phòng tránh chấn thương, bảo vệ mắt là biện pháp hiệu quả nhất, thiết thực nhất.Trong lao động sản xuất phải: tuân thủ nội quy an toàn lao động, đeo kính bảo hộ lao động, trang bị bồn rửa mắt khẩn cấp, vòi tắm khẩn cấp, dung dịch sơ cứu mắt khẩn cấp.
Khi gặp chấn thương mắt, từ 10 -15 giây đầu tiên sau khi mắt tiếp xúc với hóa chất nguy hại, đặc biệt là các chất ăn mòn. Nếu trì hoãn điều trị, thậm chí trong một vài giây, có thể gây thương tích nghiêm trọng cho mắt vĩnh viễn. Vì vậy, bồn rửa mắt khẩn cấp là giải pháp sơ cứu quan trọng nhất khi gặp tổn thương về mắt.

Theo tiêu chuẩn ANSI Z.358 thời gian rửa mắt tối thiểu là 15 phút, sau đó chuyển bệnh nhân đi cấp cứu ngay. Tuy nhiên theo một số tài liệu y khoa thời gian rửa mắt như sau:
- Thời gian rửa mắt tối thiểu là 5 phút đối với các hóa chất nhẹ.
- Ít nhất 15 – 20 phút đối với các loại hóa chất, chất kích thích từ trung bình đến nặng.
- Ít nhất 60 phút đối với các loại hóa chất ăn mòn.
Trong một số trường hợp, nếu chất nguy hại vẫn còn, nên lặp lại các thao tác rửa mắt nhiều lần. Điều quan trọng nhất là cần được sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt sau khi sơ cứu bằng bồn rửa mắt khẩn cấp. Nên tham khảo ý kiến của  bác sĩ chuyên khoa về mắt để được tư vấn về cách phòng ngừa, điều trị nhiễm hóa chất của mắt và cơ thể tốt nhất.

QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Hotline: 0909 870 528 - 0987 283 628

0 nhận xét:

Đăng nhận xét